บทความวิเคราะห์ถึงเรื่องสร้อยไข่มุกในหนัง Batman Begins ที่ส่งผลต่อมาถึง The Dark Knight Rises นี้ มีต้นฉบับภาษาอังกฤษมาจาก บทความวิเคราะห์ไร้ชื่อ ในบล็อค fuckyeahmelancholy แห่งเว็บ Tumblr โดยฉบับแปลนี้ ผู้แปลได้เพิ่มชื่อที่(คาดว่า)เหมาะกับบทความนี้เข้าไป รวมทั้งเพิ่มรูปประกอบให้มากขึ้นด้วย
 
หากแปลผิดพลาด หลงบริบท หรือทำอะไรไม่เหมาะสมแต่ประการใด ขออภัยมาในที่นี้
 
------------------------------------------------------------------
 
Untitled The Dark Knight Rises Analysis
เรื่องของเธอกับเขาและสร้อยไข่มุกเส้นนั้น
 
ต้นฉบับโดย fuckyeahmelancholy (>>link<<)
 
-----------------------------------------------------------------
 
ดังที่แฟนนานุแฟนของแบทแมนรู้ สร้อยไข่มุกคือสัญลักษณ์แทนการถูกฆาตกรรมพ่อแม่ของบรูซ เวย์น พวกเขาฉายภาพซ้ำจากต้นฉบับแบทแมนสองเล่ม ได้แก่ The Dark Knight Returns และ Batman: Year One เมื่อมาร์ธา เวย์น ถูกยิง และสร้อยไข่มุกของหล่อนขาดกระจายไปทั่วพื้น ภาพเหล่านั้นปรากฏขึ้นใน Batman Begins พร้อมเน้นย้ำอย่างเจาะจงให้บรูซจำได้ ว่าพ่อของเขาเป็นคนให้มันแก่มาร์ธา
 
 
ทุกอย่างเป็นเช่นนั้นมาตลอด ใช่ไหม? จนกระทั่งมาถึง The Dark Knight Rises โนแลนได้ทำอะไรใหม่ๆด้วยตัวละครที่มีเอกลักษณ์ที่สุดตัวหนึ่งในคอมมิค, เซลิน่า ไคล์ ได้ลักลอบเข้าไปในคฤหาสน์ตระกูลเวย์น และบังเอิญทำให้บรูซ เวย์น มีแรงฮึดกลับไปใส่ชุดสูท เธอขโมยสร้อยไข่มุกขณะที่พยายามเก็บรอยนิ้วมือเขา บรูซบอกเธอเกี่ยวกับมัน และเขาปล่อยให้เธอเอาพวกมันไปไม่ได้หรอก อย่างที่คุณอาจคาดไว้ เขาไม่ใส่ใจจริงๆหรอกว่ามีใครกำลังขโมยของของตนอยู่ -- มันเป็นสร้อยไข่มุกของแม่เขาต่างหาก แต่กระนั้น ชายหนุ่มเองก็ไม่ได้แค้นเคืองอะไร เขาเยือกเย็นอย่างจริงใจ เพราะสร้อยไข่มุกนั่นไม่ได้มีความหมายอะไรสำหรับเขา ไม่มีอีกแล้ว ไม่มีน้ำหนักพอให้เขามาใส่ใจ
 
 
ส่วนที่เหลือของหนัง เรามีตัวละครที่คอยบอกถึงภาวะอยากให้ใครซักคนนำพาตัวเองเข้าสู่อันตรายของบรูซ คอยบอกว่าเขาไม่จำเป็นต้องเป็นแบทแมนอีก คอยสอนเขาว่าเขาจะมีชีวิตที่มีความสุขได้อย่างไร แต่เขาก็ไม่ยอมรับมันอย่างแท้จริงจนกระทั่งฉากสุดท้าย และสร้อยนั่นเป็นเหมือนการอุปลักษณ์ที่มองเห็นได้ เมื่อเขาแกล้งตาย บรูซก็ใช้เวลาไปนำมันมา -- ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เป็นของขวัญแด่เซลิน่า
 
ฉันทราบมาว่าหลายคนมีคำถาม ว่าจุดมุ่งหมายจริงๆของแคทวูแมนใน TDKR คืออะไร เพราะเป็นที่ยอมรับว่าตลอดเรื่อง สิ่งที่เธอทำส่วนมาก มักสำเร็จลงด้วยฝีมือของตัวละครอื่นเสมอ แต่ถึงกระนั้น เธอก็เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และสนุกสนานในแบบของเธอเอง เธอมีความสำคัญต่อเรื่องจริงๆในเชิงสัญลักษณ์ เพราะถ้าบรูซแกล้งตายแล้วไปอิตาลีคนเดียว เราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าเขาจะไปเก็บตัวจำศีลหรือกลับไปเป็นเป็นแบทแมนอีกครั้งหรือไม่
 
การได้เห็นเขาอยู่กับเซลิน่า ทำให้เราได้เห็นว่าเขาได้รับบทเรียนที่อยู่ในเนื้อเรื่องของภาพยนตร์เข้าไปในใจแล้ว ไม่ใช่แค่เพราะเขาปล่อยสร้อยไข่มุกไป แต่เพราะเขายกมันให้แก่เซลิน่า เขารู้จักที่จะก้าวไปข้างหน้า ปล่อยทิ้งรอยด่างเกี่ยวกับการที่พ่อแม่เขาถูกฆาตกรรม และฝันหวานกับเรเชลไป เพราะมันไม่มีวันได้ผล เป็นสิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปไม่ได้; มันได้รับการยืนยันอีกครั้งโดย มิแรนด้า เทต ตัวละครที่ปรากฏออกมาคล้ายๆเรเชล เป็นผู้ยึดมั่นในอุดมคติและคอยปลอบโยนเขา แต่ตอนนี้กลายเป็นภาพหลังของความตาย
 
 
เซลิน่าคือคนที่สามารถเข้าใจได้ว่าเขาผ่านอะไรมาบ้าง เพราะเธอก็เคยมีชีวิตอยู่ในจุดนั้นมากับตัวเช่นกัน ความคิดที่ว่าความรักเหมือนการได้ขึ้นสวรรค์มันไม่มีอยู่อีก เซลิน่าคือคู่คิดที่มีคุณสมบัติเสมอบรูซ ดังที่ถูกกล่าวซ้ำๆอยู่ในหนังผ่านทั้งการกระทำและคำพูด ในตอนจบ สร้อยไข่มุกที่ตอนต้น โธมัส เวย์น ตั้งใจให้เป็นของขวัญแด่ภรรยาก็ได้กลับมาทำหน้าที่เดิมของมัน มันไม่ได้ไร้ค่าอีกต่อไปแล้ว เมื่อยกสร้อยให้แก่เซลิน่า บรูซก็ทำให้มันมีความหมาย มันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักอีกครั้ง
 
 

Comment

Comment:

Tweet

แปลได้มากๆเลบค่ะเป็นบทความที่อ่านแล้วลึกซึ่งถึงความรักของทั้งคู่จริงๆ ;w; ขอบคุณสำหรับบทความแปลมากๆนะคะ

#2 By dark_shochan on 2012-08-30 00:17

เห็นด้วยค่า

#1 By ลอยลมเล่น on 2012-08-17 15:46